CALL CENTER:VN +84 2838488000 - ENG +84 2838489000 HOTLINE:+(84)973807920 Tiếng Việt English

Tắc nghẽn Container có thể cao hơn năm 2021

Trang chủ Tắc nghẽn Container có thể cao hơn năm 2021

Nhiều thương nhân và công ty vận tải lo ngại sự hỗn loạn trong vận chuyển container mùa cao điểm sắp tới thậm chí lớn hơn so với năm 2021.

Theo một cuộc khảo sát mới nhất của Container xChange – một công ty công nghệ logistic cung cấp nền tảng kinh doanh và cho thuê container trên toàn thế giới, khoảng 51% thương nhân và các công ty vận tải container dự đoán mùa cao điểm sắp tới sẽ hỗn loạn hơn năm 2021. Ngược lại, 26% kỳ vọng năm nay sẽ ít hỗn loạn hơn năm 2021, trong khi 22% dự đoán mức độ hỗn loạn sẽ không thay đổi.

Tình trạng hỗn loạn trong vận tải container toàn cầu chưa có hồi kết trong năm 2022. Ảnh: Handelsblatt

Tình trạng hỗn loạn trong vận tải container toàn cầu chưa có hồi kết trong năm 2022. Ảnh: Handelsblatt

Theo đó, các công ty lo ngại vào mùa hè năm nay, việc vận chuyển hàng hóa sẽ bị gián đoạn và còn tồi tệ hơn so với mùa cao điểm năm 2021.

Khi nói đến chiến lược mua sắm container trong cuộc khảo sát này, 56% công ty cho biết, họ đang ở mở rộng mạng lưới của họ so với thời điểm trước dịch. 38% doanh nghiệp nói đã có hợp đồng dài hạn với các công ty vận tải container. Còn 25% doanh nghiệp theo đuổi một chiến lược “đấu thầu nhiều nơi”.

Trước lo ngại vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn, 37,5% doanh nghiệp xuất nhập khẩu khẳng định đảm bảo khách hàng của mình có đủ nguồn cung vào năm 2022 bằng cách giao hàng sớm so với kế hoạch. 25% sử dụng các tuyến vận chuyển thay thế và 18,8% tham gia vào các thỏa thuận thời gian dài hạn với các hãng vận tải. Tuy nhiên, trong số họ, có đến 62,5% vẫn dựa vào thị trường giao ngay hoặc không có phương án cụ thể để đảm bảo các lô hàng đến tay khách hàng.

Việc Trung Quốc đóng cửa đã khiến 58% số người được hỏi gặp khó khăn trong việc sản xuất hoặc vận chuyển, giao hàng theo kế hoạch. Lượng hàng tồn đọng tăng lên, trong khi vẫn thiếu nguyên liệu sản xuất, do chiến lược zero-Covid của Trung Quốc hạn chế xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ.

Amanda Mallia, Trưởng phòng Kinh doanh và tiêu thụ, Công ty vận tải Oceanbox Container, có trụ sở tại Ý, một trong những khách hàng của xChange và là người tham gia cuộc khảo sát này, cho biết, công ty họ cảm thấy rất khó để dự đoán nơi gửi container của mình và không đảm bảo được lợi nhuận thu về khi các công ty vận tải tính phí cao hơn cho các container SOC (Shipper owned container – vỏ container thuộc sở hữu chủ hàng).

“Với việc tắc nghẽn cảng biển nghiêm trọng kéo dài và nhu cầu container rỗng giảm trong mùa cao điểm do chi tiêu kỳ nghỉ chuyển sang dịch vụ hơn là hàng tiêu dùng, chúng tôi không chắc việc vận chuyển các container rỗng trở lại Trung Quốc là điều khôn ngoan”, bà Amanda Mallia nói.

Theo ông Christian Roeloffs, đồng sáng lập và CEO của Container xChange, không thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra trong mùa cao điểm năm nay vì có quá nhiều dấu hiệu trái chiều và những yếu tố không thể xác định được. Việc Trung Quốc đóng cửa đã ảnh hưởng đến nguồn hàng xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế, có thể trùng với mùa cao điểm giao nhận. Điều này sẽ gây áp lực lên các cảng ở

Ngoài ra, những người được hỏi cũng cho rằng khủng hoảng Nga và Ukraine, lạm phát cao, giá cả hàng hóa tăng, thiếu lương thực cũng làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn vận tải container.

Minh Lâm (theo prnewswire) 07/06/2022

Hãy gửi thông tin cần báo giá,
chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn
Báo giá Điện thoại Tải tài liệu