containerMaersk cho biết trong rồi rằng họ dự đoán các cảng Los Angeles và Long Beach sẽ sớm thực hiện phí lưu container quá hạn “dwell fee”, đã được công bố vào tháng 10 và kể từ khi bị trì hoãn tuần này qua tuần khác, do các cảng tiếp tục giải quyết tình trạng tắc nghẽn. Hãng cho biết trong một thông báo giá cước rằng khả năng phí này sẽ được thực hiện “đã tăng lên đáng kể trong tháng này.”

Lars Jensen, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn vận tải container Đan Mạch Vespucci Maritime, đồng ý rằng các cảng có thể sớm cảm thấy áp lực hơn trong việc “giải quyết tình trạng tồn đọng”, do “điều kiện lưu container dường như không được cải thiện trong mùa thấp điểm và mùa cao điểm… đang tới.” Trên thực tế, Jensen cho biết trên LinkedIn, thời gian lưu container đang dần trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng Giêng.

Theo chính sách phí lưu container quá hạn “dwell fee”, do các cảng phối hợp với Lực lượng đặc nhiệm chống gián đoạn chuỗi cung ứng Biden-Harris, Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ và nhiều bên liên quan trong chuỗi cung ứng, các hãng vận tải biển sẽ bị tính phí 100 USD cho mỗi container nhập khẩu được di chuyển bằng xe tải trong chín ngày đầu cho phép. Đối với các container di chuyển bằng đường sắt, người vận chuyển sẽ bị tính phí “dwell fee” 100 USD trong sáu ngày đầu cho phép. Mức phí này sẽ tăng thêm 100 USD cho mỗi container mỗi ngày quá hạn.

Theo Maersk, “Cơ quan Cảng vụ liên quan sẽ tính phí và gửi hóa đơn cho Hãng vận tải biển để làm cơ sở tính phí và xuất hóa đơn cho những người có quyền lợi hàng hóa trong các container hàng hóa nhập khẩu.” Maersk lưu ý rằng họ “sẽ thu bất kỳ số tiền quá hạn nào từ các chủ hàng (hoặc người trả tiền được chỉ định của họ) trước khi giải phóng hàng hóa.”

Để giúp khách hàng giảm thiểu mức phí, nếu được triển khai, Maersk đã phát triển một chương trình xếp dỡ tại bến cảng cho các container ở lưu lâu dài ở LA và Newark, đồng thời đang xem xét các chương trình tương tự ở các địa điểm khác. Hãng cũng đang quảng cáo chương trình ưu đãi “Saturday gate incentive” ở LA và Long Beach, cung cấp tín dụng 100 USD cho mỗi container cho các xe bán tải nhập khẩu cho đến ngày 18 tháng 6.

Nhiều nhà phân tích vận tải container đang cảnh báo về hiệu ứng số lượng tàu chở hàng đến các cảng ở bờ tây của Bắc Mỹ khi Thượng Hải mở cửa trở lại sau khi bị phong tỏa và mùa cao điểm bắt đầu sớm hơn bình thường trong tháng này.

Theo Ocean Audit có trụ sở tại New York, tổng cộng 690.000 teu được vận chuyển từ châu Á đến Long Beach và Los Angeles từ ngày 25 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7, tăng so với mức 646.000 teu cùng ký năm trước.